Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013

Cách chế biến tổ Yến sào - Phần 1

Xưa kia, yến sào là món ăn của vua chúa. Ngày nay, người thường cũng có thể thưởng thức món này. Yến sào là món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Việc chế biến, thưởng thức đòi hỏi một nghệ thuật tinh tế. Sau đây là các cách chế biến tổ Yến sào

Thời gian ngâm nước cho từng loại yến

1. Yến sào hạnh nhân:
  

Nguyên liệu:
·         1 tổ yến nguyên miếng đã ngâm nước .
·         80g hạnh nhân ngọt.
·         1 thìa hạnh nhân đắng.
·         3 thìa bột ngô.
·         110g đường cát (tùy khẩu vị của mỗi người)
·         4 ly nước.
·         Vài giọt dầu hạnh nhân (không bắt buộc).

Cách thực hiện:
·         Rửa hạnh nhân ngọt và đắng. Ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bỏ vào máy xay. Cho nước vào xay nhuyễn. Ðổ ra lọc cặn và cho vào máy xay tiếp. Loại bỏ phần cặn.
·         Ðổ nước hạnh nhân vào nồi. Cho đường cát vào nấu. Quấy đều đến khi sôi. – Cho nước hạnh nhân vào thố yến chưng khoảng 15-20 phút.
·         Cho nửa ly nước vào bột ngô và trộn đều. Sau đó đổ vào thố súp hạnh nhân và quấy đều. Chưng cho súp sôi trở lại rồi lấy ra ngay.

Thưởng thức:
·         Lấy yến chưng hạnh nhân ra bát. Món này dùng nóng hay lạnh đều rất ngon.

2.Yến chưng sữa trứng:



Nguyên liệu cho 1 chén yến:
·         30g tổ yến đã ngâm nở sơ chế
·         2 lòng đỏ trứng gà
·         ½ chén ăn cơm sữa tươi
·         25g đường cát (hoặc đường phèn tán nhỏ)
·         ½ muỗng café giấm gạo

Chế biến:
·         Cho hai lòng đỏ trứng gà vào chén khuấy đều
·         Đun sôi sữa cho ra chén, để nguội
·         Đổ sữa vào chén lòng đỏ trứng gà, khuấy đều
·         Cho đường + giấm gạo vào.

Thực hành
·         Chưng cách thuỷ với ½ chén hỗn hợp trên độ 10 phút. (Tính từ khi nước trong nồi sôi).
·         Mở nắp nồi ra khi hỗn hợp trong chén đã đông đặc (tức là đã chín).
·         Cho tổ yến đều trên mặt.
·         Đậy nắp nồi độ 5-7 phút.
·         Khi tổ yến đã chín, cho tiếp ½ chén hỗn hợp còn lại.
·          Sau đó, chưng thêm 10 phút nữa là được.

Trình bày:
·         Cho ra dĩa và trang trí thêm vài lát trái cây.
·       Có thể cho vài giọt caramen trên mặt chén hoặc 1 muỗng café đường thắng keo lên bề mặt của bánh trứng để tạo màu cho sinh động. Dùng nguyên trong chén khi còn nóng. (Không nên ăn nguội)

Công dụng:
·        Bổ dưỡng, giàu chất đạm và vitamin và dễ tiêu hóa. Món này rất phù hợp với người muốn bồi bổ sức khỏe.

Nguồn: Sưu tầm


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét